Niềng răng

Vì sao răng bị mẻ, cách khắc phục ra sao?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp em nguyên nhân, vì sao răng bị mẻ không ạ? Em thấy răng hàm của em có hiện tượng bị vỡ mẻ nhiều, trước chỉ 1, 2 vết rất bé, nhưng gần đây, đặc biệt là ở răng hàm số 7 bị vỡ mảng lớn. Trong khi em vẫn chịu khó đánh răng đủ 3 lần/ngày. Có cách khắc phục nào không ạ? (Hữu Định – Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng nha khoa chúng tôi, về thắc mắc nguyên nhân vì sao răng bị mẻ, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Vì sao răng bị mẻ?

Đi tìm nguyên nhân vì sao răng bị mẻ là một trong những vấn đề rất phổ biến được nhiều người quan tâm đến. Bởi tình trạng răng bị mẻ không chỉ xuất hiện ở lứa tuổi trẻ em, mà còn xuất hiện ở rất nhiều lứa tuổi trưởng thành.

Vì sao răng bị mẻ, cách khắc phục ra sao? 1

Và nguyên nhân vì sao răng bị mẻ, được các chuyên gia nha khoa phân tích cụ thể như:

– Răng bị mẻ do bệnh lý răng miệng như sâu răng…. Vì sao răng bị mẻ do bệnh sâu răng? Khi những vi khuẩn tồn đọng không được làm sạch trong khoang miệng sẽ là nguyên nhân tấn công làm hỏng men răng. Lúc đầu những vi khuẩn sẽ tấn công âm thầm, răng có thể bị vỡ và có khoang lỗ nhỏ trên bề mặt răng, như khi các mô răng bị sâu nặng, không có biện pháp ngăn ngừa và điều trị,  răng sẽ bị mẻ nhiều hơn, kèm theo đó là có trường hợp gây viêm nhiễm đến tủy.

– Răng bị mẻ do thiếu hụt caxi trong men răng: Vì sao răng bị mẻ do thiếu canxi? Đây là chất chủ yếu để tạo nên sự chắc khỏe cho men răng, khi lượng canxi bị thiếu hụt quá nhiều, không đủ cho men răng, khiến men răng dễ bị phá vỡ, hoặc sâu răng làm ảnh hưởng đến men răng tạo nên các vết nứt, mẻ.

– Răng bị mẻ do chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể cũng là một nguyên nhân khiến răng bị mẻ nhiều như chế độ dinh dưỡng thiếu các loại vitamin, hoặc canxi. Ngoài ra một số chế độ dinh dưỡng có chứa axít nhiều, điều này có thể làm bào mòn men răng, khiến răng bị vỡ mẻ.

– Răng bị mẻ có thể do chấn thương khi va chạm tai nạn, hoặc bị tổn thương trong quá trình ăn nhai, khi nhai với lực không phù hợp, các mặt răng chịu tiếp xúc lực không đồng đều nên gây ra những áp lực không thích hợp đối với răng khiến lệch khớp cắn dẫn tới răng bị bào mòn dần dần.

2. Có cách khắc phục răng bị mẻ không?

Tìm hiểu những nguyên nhân vì sao răng bị mẻ trên đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe răng miệng của mình, cũng như tìm cách khắc phục hiệu quả nhất.

Để có thể khắc phục tình trạng răng bị mẻ, không có cách nào tốt hơn là nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Bởi việc khắc phục sẽ còn dựa trên tình trạng răng miệng của mỗi người:

Vì sao răng bị mẻ, cách khắc phục ra sao? 2

Răng bị mẻ nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn phương pháp tốt nhất

+ Nếu răng bị bệnh lý sâu răng, bác sĩ cần làm sạch khoang sâu, sau đó hàn trám hoặc bọc răng sứ để chữa.

+ Nếu răng bị thiết hụt canxi, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp phục hình trước mắt, có thể là hàn trám, sau đó hướng dẫn cách bổ sung canxi cho răng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

+ Nếu răng bị mẻ do chấn thương, bác sĩ cần chụp chiếu, xác định mức độ tổn thương, và khắc phục phù hợp.

Và cách để có thể khắc phục khiếm khuyết răng mẻ tốt nhất hiện nay, chỉ có thể là bọc răng sứ. Tìm hiểu thêm về phương pháp này, bạn có thể tham khảo những link dưới đây.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về các nguyên nhân vì sao răng bị mẻ, bạn có thể liên hệ đến hotline 1900 6900 để được tư vấn nhanh nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x